Quy định xử phạt xe ôtô tải vi phạm về vận chuyển hàng

Theo cơ quan chức năng thì TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đối với xe ôtô tải thời gian qua phần lớn do nguyên nhân vi phạm tốc độ và trọng tải theo thiết kế của xe

Đã đến lúc cần khuyến cáo các bạn lái xe tải chở hàng hết sức lưu ý đến hai loại nguyên nhân này để đảm bảo ATGT. Mặt khác, pháp Luật hiện hành cũng xử lý rất nghiêm khắc về vi phạm ATGT của lái xe tải. Tại Điều 28, Nghị định 146/2007/NĐ - CP của Chính phủ, quy định “xử phạt vi phạm người điều khiển xe ôtô tải máy kéo và các loại xe tương tự ôtô vận chuyển hàng”; trong đó có một số nội dung đáng chú ý sau đây:

1. Phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng các vi phạm sau đây:

- Trường hợp vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc chắc chắn; xếp hàng trên nóc buồng lái; xếp hàng làm lệch xe.

2. Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng các vi phạm sau đây:

- Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe từ 10% đến 40% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn và từ 5% đến 30% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên.

- Xếp hàng trên nóc thùng xe; xếp hàng vượt quá bề rộng thùng xe; xếp hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe.

- Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với ôtô tải thùng hở( không mui).

- Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với các vi phạm sau:

- Chở hàng trái pháp luật.

.- Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe trên 40% đối với xe trọng tải dưới 5 tấn và trên 30% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên.

4. Ngoài hình thức phạt tiền (nêu trên), tùy theo từng trường hợp mức độ vi phạm cụ thể, người điều khiển xe ôtô tải còn bắt buộc phải hạ phần hàng quá tải hoặc bị tước GPLX 30 ngày, 60 ngày hoặc tước không thời hạn.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: GTVT