vé máy bay

Vấn đề cho phép rẽ phải khi đèn đỏ

Đăng lúc: Thứ hai - 23/02/2009 11:42 - Người đăng bài viết: Adminapm
Việc cho phép rẽ phải khi có đèn đỏ giúp làm giảm ùn tắc giao thông ở các nút giao cắt. Trong điều kiện quỹ đất cho phép, người ta thường thiết kế kiểu giao cắt đầy đủ với các nhánh rẽ phải không phụ thuộc vào tín hiệu đèn ở hướng chính để giảm ùn tắc giao thông.

Theo Luật Giao thông đi bên phải của Việt Nam, luồng phương tiện rẽ phải hầu như ít khả năng gây ra xung đột với các phương tiện giao thông ở các hướng chuyển động khác. Vấn đề cần đặt ra chỉ còn phải giải quyết khả năng xảy ra xung đột đối với người đi bộ sang đường. Khi thiết kế nút giao thông, việc chọn phương án đối với người đi bộ sang đường cần căn cứ vào tần suất xuất hiện người đi bộ sang đường theo lý thuyết xác suất thống kê để quyết định phương án cầu vượt, hầm chui hay là tín hiệu bất thường cho người đi bộ sang đường ngay trên mặt cắt đồng mức.

Cũng tương tự như nguyên tắc thiết kế hệ thống tự động điều khiển CAD- CAM trong cơ khí chế tạo, nếu thấy tần suất xuất hiện một thao tác nào đó quá nhỏ hoặc lắt léo, phức tạp thì người ta thường bố trí vào dây chuyền bằng con người để thực hiện thao tác đó bằng tay. Bởi vậy, nếu điều tra thống kê giao thông thấy số lượng người đi bộ qua đường rất ít thì không cần phải làm cầu vượt hoặc hầm chui cho lãng phí, mà có thể bố trí thiết bị tín hiệu sang đường bất thường (người sang đường tự bấm nút trên cột tín hiệu sang đường để dừng nhất thời làn xe rẽ phải thường xuyên) hoặc tín hiệu bằng tay của cảnh sát làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự giao thông khi có người đi bộ sang đường, bởi lẽ theo Luật Giao thông thì tín hiệu bằng tay của cảnh sát giao thông là có hiệu lực cao nhất.

Sẽ là rất vô lý khi chỉ vì trong ít phút của cả ngày có vài trường hợp đi bộ sang đường mà lại cấm tiệt rẽ phải để hàng ngàn, hàng vạn người tham gia giao thông khác trong suốt cả ngày muốn rẽ phải lại bị ùn lại để chịu chung số phận với những người đi các hướng khác trong đám chen chúc kéo dài đến vài nhịp đèn đỏ mới vượt qua được nút.

Quan sát thực tế giao thông đô thị hiện nay cho thấy: số người đi bộ sang đường trong ngày là rất ít, trừ một số nơi cạnh bến xe liên tỉnh hoặc buổi sáng sớm khi người ta đi tập thể dục buổi sáng về, còn đại bộ phận là đều dùng phương tiện cơ giới. Vậy đừng vì một vài trường hợp đặc biệt mà tùy tiện thay đổi không dựa trên những kiến thức khoa học cơ bản trong giao thông mà đã đưa ra những quyết sách không hợp lý làm ảnh hưởng đến số đông chiếm tuyệt đại đa số những người tham gia giao thông.

Ngay cả khi chưa có cột tín hiệu đi bộ sang đường hoặc không có cả CSGT túc trực thì hiện tại trong Luật Giao thông vẫn đã có phần cơ sở pháp lý điều chỉnh hành vi ứng xử quy định các trường hợp cần hạn chế tốc độ đến mức không gây nguy hiểm, trong đó có quy định các phương tiện tham gia giao thông phải hạn chế tốc độ khi đi đến gần vạch sơn kẻ đường dành lối cho người đi bộ sang đường.

Do đó, nhà quản lý và tổ chức giao thông chỉ cần kẻ đủ, kẻ đúng và hợp lý các vạch sang đường và nhắc nhở người đi bộ đi với tốc độ vừa phải trong lối dành cho người đi bộ sang đường thì lo gì không có chế tài xử lý va chạm của phương tiện với người đi bộ đúng luật ở nút giao thông. Các nhà quản lý và tổ chức giao thông hãy xem lại các quyết định của mình xem đã khoa học, sát với thực tiễn và hợp lý chưa?
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 54
  • Tháng hiện tại: 16632
  • Tổng lượt truy cập: 1823803