vé máy bay

Rolls-Royce xem xét kiện hãng xe Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/04/2009 16:28 - Người đăng bài viết: Adminapm
Geely GE tại triển lãm Thượng Hải 2009. Ảnh: Telegraph.

Geely GE tại triển lãm Thượng Hải 2009. Ảnh: Telegraph.

Nhà sản xuất siêu sang Anh quốc có thể sử dụng các hành động pháp lý sau khi mẫu xe GE của Geely copy gần như nguyên bản biểu tượng và lưới tản nhiệt của Phantom.
Geely GE trình làng tại triển lãm Thượng Hải ngày 20/4. Thiết kế của nó được cho là gây nhầm lẫn với Phantom của Rolls-Royce. Geely khẳng định họ chỉ "sáng tạo theo phong cách cổ điển". Trong lúc đó lãnh đạo của Rolls-Royce tiết lộ đã tư vấn ý kiến các luật sư.

"Các đồng nghiệp của chúng tôi ở Thượng Hải rất coi trọng vấn đề này. Rolls-Royce là thương hiệu được bảo vệ về hình ảnh và sẵn sàng làm bất cứ điều gì chống lại việc làm giả sản phẩm", người phát ngôn hãng này tuyên bố với Daily Mail.

Lưới tản nhiệt, biểu tượng Spirit of Ecstasy và tên sản phẩm đã được bảo vệ đặc biệt bằng luật bản quyền. Bởi với giá 250.000 bảng, mỗi chiếc Phantom nguyên bản được coi như bất khả xâm phạm.

Trong khi đó, Geely GE chỉ có giá 30.000 bảng nhưng lại mô phỏng quá nhiều chi tiết. Trên xe có các thiết bị như máy lọc, điều hòa riêng biệt, hộc đựng xì-gà, máy lạnh. Đó là những thứ được trang bị trên Phantom.

Kiện về vi phạm bản quyền thiết kế ở Trung Quốc là điều "xảy ra như cơm bữa". Gần như tất cả các hãng xe lớn đều gặp vấn đề này. Trước đó chiếc Hongqi HQD cũng được cho là đã mô phỏng hình dáng của Phantom.

General Motors hẳn vẫn chưa quên cú đánh nhớ đời mà Chery xuống tay một cách bí mật. Ngay sau khi tuyển lượng lớn kỹ sư từ GM Daewoo, Chery tung ra 2 mẫu mới gồm "Son of the Orient" và QQ có thiết kế đặc biệt giống với Magnus và Matiz (hay còn gọi là Chevrolet Spark) của Daewoo. Thậm chí, cao tay hơn, Chery còn tung ra QQ sớm 6 tháng so với Spark và giá bán thấp hơn 1.500 USD.

Sau 3 năm kiện cáo, đến 2007 hai bên cũng đạt được thỏa thuận mà không kết luận được ai đúng ai sai. Về bản quyền thiết kế, tháng 9/2005, văn phòng sở hữu trí tuệ Trung Quốc xác định thiết kế của Spark chưa bao giờ được đăng ký tại đây nên không được luật sở hữu trí tuệ nước này bảo vệ.

GM đành ngậm ngùi cho qua và đành ngồi nhìn hai "anh em sinh đôi" QQ và Matiz chiến đấu với nhau.
Tác giả bài viết: Phạm Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Học lái xe tại HNA

Học lái xe tại HNA Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 178
  • Tháng hiện tại: 16400
  • Tổng lượt truy cập: 1793307