vé máy bay

Về kỹ thuật lái xe trời mưa

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/04/2009 15:54 - Người đăng bài viết: Adminapm
Hàng năm ở nước ta mùa mưa có tới 3, 4 tháng, gây không ít khó khăn cho người lái xe đi trên đường, vì luôn tiềm ẩn sự cố mất an toàn có thể xảy ra và luôn bị sức ép về tâm lý xử lý tình huống do thời tiết.
Các chuyên gia ATGT khuyến cáo các bạn lái xe ôtô và cung cấp thông tin về “kỹ thuật lái xe trời mưa” để tham khảo:

1- Khi trời mưa đường trơn ướt, tài xế đứng trước mối nguy hiểm rình rập. Do vậy, các bạn chớ chủ quan, cần điều khiển xe hết sức cẩn thận, óc luôn quan sát, phán đoán và thuần thục một số kỹ năng lái xe nhất định.

2- Trước tiên người lái xe cần nhớ rằng cơn mưa ngắn bất chợt còn nguy hiểm hơn cả khi mưa lớn kéo dài. Vì nước mưa không trôi ngay mà tạo ra những bong bóng nhỏ trên mặt đường. Khi đó, nếu xe đang chạy ở tốc độ cao mà phanh hay lúc vào cua, các bong bóng sẽ vỡ tung ra dưới bánh xe có thể làm cho chệch hướng hoặc mất lái. Lời khuyên trong trường hợp này, ngay khi bắt đầu mưa, bạn nên giảm tốc độ, tránh phanh xe đột ngột; khi mưa lớn thì phải bật pha gần để các lái xe khác dễ quan sát thấy xe bạn.

3- Trường hợp xe lao phải vũng nước, bạn cần thực hiện giảm nhanh tốc độ, đi chậm qua vũng nước, giữ đều ga. Gặp trường hợp chỉ có các bánh ở một bên xe lao vào vũng nước làm cho bạn có cảm giác thấy tay lái không thực hiện theo sự điều khiển của mình nữa, lúc này nên giữ chặt vô lăng và đừng cố điều chỉnh hướng xe chạy vì chỉ vài tích tắc sẽ vượt khỏi vũng nước.

Gặp tình huống cả hai bánh trước, mũi xe lao qua vũng nước sâu thì người cầm lái sẽ có cảm giác xe như bị giật mạnh lại, trong trường hợp này, bạn không nên hốt hoảng mà cần phải giữ vô lăng cho thật chặt.

Bạn cần lưu ý khi chạy qua vũng nước không nên phanh gấp, tăng ga hay đánh vô lăng (lúc này gần như bánh xe không tiếp xúc với mặt đường). Hãy coi đây là tình huống bất lợi, nhưng không đáng sợ vì xe sẽ ra khỏi vũng nước theo đúng hướng như khi nó đi vào.
Tác giả bài viết: Phạm Dung
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Học lái xe tại HNA

Học lái xe tại HNA Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 49
  • Hôm nay: 583
  • Tháng hiện tại: 22860
  • Tổng lượt truy cập: 1769024