vé máy bay

Thắt dây đai an toàn - Bạn tự cứu mình khi gặp tai nạn

Đăng lúc: Thứ tư - 29/04/2009 07:58 - Người đăng bài viết: Adminapm
Ở nước ta chưa thành “phong trào” tự nguyện thắt dây đai an toàn khi lái xe cũng như người ngồi trên xe ôtô, kể cả pháp luật giao thông đường bộ cũng chưa có chế tài xử phạt vấn đề này.
Song tương lai không xa chúng ta tin rằng ở Việt Nam cũng sẽ phải đưa vào Luật Giao thông bắt buộc lái xe phải thắt dây an toàn (như bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy) khi mà trình độ dân trí nâng cao về ATGT.

Theo các chuyên gia ATGT cho biết, khi xe bị đâm thì người lái xe ôtô chỉ có thể giữ cho mình không bị chấn thương trong trường hợp xe anh ta đang chạy “tốc độ rùa”. Nhưng thực tế trên đường trường cũng như đường đô thị, chúng ta lái xe nhanh hơn nhiều. Ví dụ, với tốc độ 60km/h người lái xe nặng 70kg khi bị đâm chính diện sẽ phải chịu một lực đập mạnh lên người khoảng 3 tấn nếu người lái xe (kể cả hành khách) không thắt dây an toàn.

Được biết, ở một số nước tiên tiến trên thế giới, như Thụy Sĩ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn xe hơi giảm xuống 5 lần, còn số lượng bị thương nhẹ thì giảm 3 lần. ở Nhật Bản, các chuyên gia kỹ thuật đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng 75 trong 100 trường hợp, thắt dây an toàn đã cứu được người lái xe thoát khỏi lưới hái tử thần khi xe bị đâm va mạnh; còn trong các vụ bị lật đổ xe thì tỷ lệ đó là 91 trên 100. Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây an toàn là quy định bắt buộc đối với lái xe ôtô.

Ở Việt Nam, hiện nay có một số lái xe “bảo thủ” cho rằng thắt dây an toàn bất tiện làm vướng víu, cản trở các thao tác khi lái xe, hoặc lúc xảy ra tai nạn sẽ không kịp nhảy ra khỏi xe thì có thể bị chết cháy trong xe.

Công bằng mà nói thì thắt dây an toàn quả có gây một chút bất tiện khi lái xe cần nhoài người ra mở ngăn đựng đồ hoặc mở cửa phía sau bên phải. Còn trường hợp chiếc xe bốc cháy chỉ xảy ra khi xe bị va đập mạnh, nếu thắt dây an toàn thì lái xe sẽ thoát chết và có cơ hội tháo dây an toàn nhảy ra khỏi xe tránh nạn.
Tác giả bài viết: Phạm Dung
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 543
  • Tháng hiện tại: 22820
  • Tổng lượt truy cập: 1768984