vé máy bay

Thuyết minh dự án: Nặng đầu nhẹ cuối?

Đăng lúc: Thứ năm - 05/02/2009 10:11 - Người đăng bài viết: Adminapm
Thuyết minh dự án: Nặng đầu nhẹ cuối?

Thuyết minh dự án: Nặng đầu nhẹ cuối?

Vấn đề thuyết minh dự án được coi là một trong những điều kiện tiên quyết nhằm tạo cơ sở cho chủ đầu tư ra quyết định đầu tư và khái toán được tổng mức đầu tư cho công trình.

Quan trọng là vậy, nhưng phần công việc ấy có vẻ đang "nặng đầu nhẹ cuối", hay nói chính xác là trong một số dự án, công việc này chỉ được vạch ra trên giấy cho đủ trình tự, còn quá trình triển khai thì hầu như được phó mặc cho nhà thầu.

Những sửa đổi được quy định trong Nghị định 16/2005/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng của Chính phủ được ban hành ngày 7/2/2005 vẫn chưa đưa ra được những điểm mấu chốt nhằm khắc phục những bất cập đó khi triển khai thực hiện các dự án.

Tại Điều 6 về“Nội dung thuyết minh của dự án” đã quy định như sau: sự cần thiết và mục đích đầu tư là “nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cung cấp nguyên liệu”. Với những quy định ngắn gọn và lấp lửng như vậy, nếu không có các văn bản dưới nghị định quy định rõ hơn về quyền hạn, trách nhiệm của các bên tham gia dự án cùng các chế tài cụ thể thì việc có thực hiện được quy định này hay không lại tuỳ thuộc vào lợi ích cục bộ của từng bên, thậm chí tuỳ thuộc vào ý thích cá nhân của những người có trách nhiệm.

Những sự cố trong việc cung cấp nguyên liệu đất đắp nền đường tại Dự án xây dựng đường Nội Bài - Bắc Ninh giai đoạn I trước đây là một trong những ví dụ tương đối điển hình thể hiện những bất cập trong vấn đề Thuyết minh dự án.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Triển khai dự án số 6, Ban Quản lý các dự án 18 - đại diện chủ đầu tư: tất cả các điều kiện về sử dụng đất, vị trí, điều kiện cung cấp nguyên vật liệu đã được tư vấn giám sát làm rõ trong quá trình lập báo cáo khả thigiúp tư vấn và đại diện chủ đầu tư tiến hành làm hồ sơ thầu. Trên cơ sở đó, các nhà thầu dựa vào bài thầu để tuỳ vào năng lực của mình mà bỏ thầu.

Như vậy, theo ông Dũng, trách nhiệm của chủ đầu tư đã được thực hiện đúng và đủ theo tinh thần các văn bản có liên quan và cũng vì thế những thay đổi sau đó về việc có cho phép hay không và việc sử dụng nguồn, mỏ vật liệu nào là .“chuyện của nhà thầu với chính quyền địa phương”.

Tại Dự án này, nhà thầu liên danh TCT Xây dựng Thăng Long - TCT Sông Đà - NECCO đã có những thoả thuận với các địa phương là một số xã của các huyện Sóc Sơn (thuộc thành phố Hà Nội) và huyện Quế Võ (thuộc tỉnh Bắc Ninh). Tại các thoả thuận đó, các điều kiện về giá và vị trí khai thác đất được ấn định khá rõ ràng.

Tuy nhiên, đến khi các bên bắt tay vào thực hiện, phía các địa phương có trách nhiệm cung cấp đất trong thoả thuận trên đã không thực hiện các điều khoản đã cam kết. Có điều những thỏa thuận đó không phải là những hợp đồng kinh tế để nếu bên nào không hoàn thành trách nhiệm sẽ bị phạt theo tinh thần của Pháp lệnh về Hợp đồng kinh tế.

Nhưng theo ông Đinh Cao Thắng, Giám đốc điều hành dự án đã cho rằng dẫu có là những hợp đồng kinh tế thì nhà thầu cũng chỉ có thể tiến hành cuộc chiến với... “cối xay gió” bởi bên đối tác là những cơ quan hành chính của các địa phương.

Vậy là, từ sự bất hợp tác của đối tác, giá thành của công trình đã tăng lên đáng kể và tất nhiên nhà thầu phải lĩnh đủ hậu quả để sau đó... báo lỗ cho gói thầu họ tâm huyết xây dựng và tham gia.

Vậy, làm thế nào để có thể khắc chế những tai nạn đó? Trong trường hợp giá tăng lên đến mức nhà thầu chịu không nổi liệu dự án có bị đình lại không?

.Cơ quan nào đứng ra giải quyết các tranh chấp trên để nhà thầu có thể hoàn thành dự án? Bên vi phạm chỉ là cơ quan hành chính mà không phải là một chủ thể kinh tế thì sẽ bị xử lý như thế nào? Đáng tiếc, cho đến thời điểm hiện tại tất cả vẫn chưa có câu trả lời.
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 37
  • Tháng hiện tại: 16615
  • Tổng lượt truy cập: 1823786