vé máy bay

Thanh toán hàng tháng cho nhà thầu nên theo Fidic

Đăng lúc: Thứ hai - 02/02/2009 10:13 - Người đăng bài viết: Adminapm
Bản chất của việc thanh toán khối lượng hoàn thành hàng tháng của công trình XDCB cũng chỉ là tạm thanh toán (vì còn khối lượng cuối cùng) và dù đã được tạm thanh toán thì nhà thầu cũng không bỏ được trách nhiệm của mình đối với khối lượng đó nên trong Điều kiện hợp đồng với công trình xây dựng mà Hiệp hội Quốc tế các kỹ sư tư vấn (FIDIC) quy định “chứng từ hàng tháng” của “Chứng chỉ và thanh toán như sau”:

Điều 60.1 Cứ đến cuối tháng nhà thầu phải nộp cho kỹ sư 6 bản sao của một chứng từ (mỗi bản có chữ ý của đại diện nhà thầu đã được chấp nhận theo điều phụ 15.1*, theo hình thức mà kỹ sư quy định) ghi các khoản mà nhà thầu có quyền đòi tính đến cuối tháng về:

a) Giá trị công trình lâu dài đã thi công

b) Những hạng mục khác trong bản kê số lượng gồm cả thiết bị của nhà thầu, công trình tạm, ngày công và đại loại như vậy.

c) Phần trăm giá trị hóa đơn nguyên vật liệu liệt kê.

d) Những điều chỉnh theo điều 70

e) Khoản tiền nào khác mà nhà thầu được hưởng theo hợp đồng.

(*Sự giám sát của nhà thầu)

Nhưng hiện nay việc nghiệm thu, thanh toán công trình XDCB đòi hỏi nhà thầu phải hoàn thành hồ sơ hoàn công cho từng công việc nên cả nhà thầu và kỹ sư tư vấn phải ký rất nhiều trong mỗi lần thanh toán, vướng một hồ sơ nào là việc thanh toán bị tắc.

Mặt khác do phải qua nhiều khâu kiểm tra , kiểm soát nên tốn nhiều thì giờ. Chứng từ thanh toán hàng tháng từ mẫu biểu đến nội dung mỗi nơi đòi hỏi khác nhau nên mỗi lần thanh toán nhanh nhất phải mất trên 15 ngày.

Do vậy tiến độ thanh toán hàng tháng thường không đảm bảo, làm cho vốn lưu động của nhà thầu không quay nhanh được và cũng dễ nẩy sinh tiêu cực.

Để việc thanh toán hàng tháng đúng với bản chất của nó đồng thời để kịp thời giải ngân, đề nghị các cơ quan chức năng quy định nội dung hồ sơ yêu cầu để việc thanh toán hàng tháng đều đặn đồng thời đảm bảo quy định cũng như thông lệ quốc tế.
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 82
  • Hôm nay: 123
  • Tháng hiện tại: 16701
  • Tổng lượt truy cập: 1823872