vé máy bay

Nhầm nhiệm vụ hay một cửa nhiều khoá?

Đăng lúc: Thứ ba - 03/02/2009 10:37 - Người đăng bài viết: Adminapm
Theo Nghị định 16/2005/NĐ - CP ngày 7 tháng 2 năm 2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, vai trò quản lý nhà nước về xây dựng dự án và công tác đấu thầu dù đã được quy định khá cụ thể và xuyên suốt trong toàn bộ dự án từ khi xây dựng dự án tới kết thúc công trình nhưng trên thực tế công tác quản lý nhà nước về khâu thẩm định - một trong những khâu quan trọng trong việc triển khai một dự án lại đang tồn tại những bất cập lớn.

Theo quy định tại Nghị định 16/2005 NĐ - CP, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi hồ sơ dự án đầu tư xây dựng công trình tới người có quyết định đầu tư để phê duyệt. Tại các dự án nhóm B, C của các Bộ, ngành, địa phương và các thành phần kinh tế khác xây dựng tại địa phương thực hiện theo quy định: nhóm dự án thuộc lĩnh vực nào thì các Sở quản lý chuyên ngành đó sẽ thực hiện chức năng thẩm định dự án.

Theo đó, các dự án công nghiệp, điện lực, thuỷ lợi, giao thông, giáo dục, thương mại đều đã có “ông chủ”. để thẩm định rất cụ thể.

Như vậy, các chủ đầu tư sẽ không cần phải “ghé” qua Sở Kế hoạch và Đầu tư tại các địa phương, hay nói đúng hơn là các Sở Kế hoạch và Đầu tư không thực hiện chức năng thẩm dịnh dự án. Liệu đây là một chủ trương mới hay chỉ là sự thiếu sót về câu chữ trong các văn bản nên các chủ đầu tư vẫn tiếp tục lặp lại quy trình cũ?

Để tìm hiểu vấn đề này, ngày 20 tháng 7 năm 2005, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Vịnh, Trưởng phòng Thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình về nội dung thẩm định các dự án được thực hiện tại địa phương trong thời gian gần đây.

Ông Vịnh cho biết: Trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2005, trên toàn tỉnh có 5 dự án được triển khai là xây dựng đường giao thông, trường học, chợ, trung tâm y tế và công trình văn hoá . Thông tin do ông Vịnh cung cấp có 3 nội dung nguyên văn như sau: Trong số 5 gói thầu có 3 gói áp dụng cơ chế đấu thầu rộng rãi, các gói còn lại áp dụng đấu thầu theo phương thức khác; Các vướng mắc về đấu thầu hầu như đã được tháo gỡ sau khi Luật Xây dựng ra đời thay thế cho Nghị định 52CP; Thiết kế tốt, dự toán hợp lý nên trị giá đấu thầu chỉ khác biệt với giá gói thầu khoảng 2%.

Những thông tin trên cho thấy, về cơ bản công tác đấu thầu trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2005 đã được thực hiện tốt và hai mục tiêu cơ bản được đề ra là tiến độ thực hiện, chất lượng công trình và tiết kiệm vốn đầu tư cho chủ đầu tư.

Nhưng, với thực trạng như thế, nhất định người ta phải đặt ra câu hỏi rằng nếu chiểu theo nội dung của Nghị định 16/NĐ – CP thì vì sao Phòng Thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư lại phải thực hiện chức năng của các cơ quan quản lý nhà nước khác khi thẩm định dự án đầu tư XDCB? Kết quả thẩm định như vậy có tác động như thế nào tới tiến trình thực hiện các dự án? Nếu phía Phòng Thẩm định đưa ra những kết quả ngược lại, các dự án có được triển khai theo những trình tự đã định hay không.

Mặt khác, theo quy định hiện hành về đầu tư xây dựng, phần công việc lên kế hoạch đấu thầu, định giá gói thầu, tiến hành chấm thầu và ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu là trách nhiệm duy nhất của Ban quản lý dự án. Đơn vị quản lý nhà nước được gọi là ban quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về những hành vi của họ, vai trò của Phòng Thẩm định của Sở Kế hoạch đầu tư ở đây là gì? Liệu với những gì đã thực hiện có phải là biểu hiện của sự chồng chéo khi cùng thực hiện một chức năng?

Nhưng, trong quá trình thực hiện phải “giấu” bớt đi một pháp nhân để chứng tỏ rằng tất cả đang cùng nhau cải cách hành chính? Nhiều cửa tiến tới một cửa, nhưng sau khi chỉ còn lại một cửa, lại có nhiều khoá mới mở được?
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 79
  • Hôm nay: 102
  • Tháng hiện tại: 16680
  • Tổng lượt truy cập: 1823851