vé máy bay

Khởi đầu suôn sẻ

Đăng lúc: Thứ hai - 16/03/2009 15:01 - Người đăng bài viết: Adminapm
Khác với những năm trước, kết quả giải ngân vốn XDCB ngành GTVT tính đến hết tháng 2/2009 có thể nói là hết sức khả quan và là bước chạy đà tốt cho việc hoàn thành kế hoạch của cả năm…

Nhiều năm trước, giải ngân vốn XDCB của ngành GTVT những tháng đầu năm thường rất trì trệ và đạt kết quả rất thấp. Bình quân mỗi tháng trong quý I chỉ đạt ở mức 2- 3% và trong cả quý I khó vượt qua được một con số trong kết quả giải ngân. Đây là những con số khó có thể được chấp nhận và thực sự những người làm công tác XDCB giao thông đã tự “làm khó” cho mình bởi trong những tháng sau đó phải “vắt chân lên cổ” để đuổi theo kế hoạch.

Ngay cả trong năm 2008 vừa qua được đánh giá là một trong những năm giải ngân cao nhất của ngành GTVT thì những tháng đầu năm con số giải ngân cũng rất thấp. Do biến động giá quá cao làm cho các nhà thầu và dự án giao thông phải đối mặt với rất nhiều thách thức, kéo theo rất nhiều công trình trọng điểm cũng bị “đóng băng” trong một thời gian dài. Trong khoảng 2 tháng đầu năm 2008 con số giải ngân chỉ dừng ở mức vài phần trăm, kể cả đến hết tháng 6 thì vốn ngân sách Nhà nước, toàn ngành chỉ thực hiện được 27,2% kế hoạch, giải ngân bằng 27,5% kế hoạch. Với nguồn vốn sử dụng trái phiếu Chính phủ, cũng chỉ thực hiện được 30,2% kế hoạch, giải ngân đạt 28% kế hoạch. Những con số giải ngân trên là rất thấp và gần như không tăng khi so sánh với những năm trước đó.

Tuy nhiên, trong năm nay, dù không đạt được mức cao như những tháng cuối năm nhưng những con số giải ngân của 2 tháng đầu năm nay đã rất thuyết phục. Đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, toàn ngành thực hiện được hơn 859 tỷ đồng, đạt 14,1% kế hoạch, giải ngân 827 tỷ đồng, đạt 13,6% kế hoạch cả năm. Với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn có phần khả quan hơn.

Trong 2 tháng toàn ngành thực hiện được 1.464 tỷ đồng, đạt 14,4% kế hoạch, giải ngân 1.392 tỷ đồng, đạt 13,8% kế hoạch cả năm. Các dự án BOT, các nhà đầu tư thực hiện được 143,2 tỷ đồng, giải ngân 120,8 tỷ đồng. Có nghĩa là chỉ trong hai tháng công tác giải ngân XDCB ngành Giao thông đã bằng phân nửa của cả 6 tháng đầu năm 2008. Nhận định của rất nhiều chủ đầu tư, ban QLDA, những kết quả giải ngân trên là rất cao so với các năm gần đây và báo hiệu một năm khả quan của công tác đầu tư xây dựng giao thông trong năm 2009.

Nhiều chủ đầu tư, ban QLDA trong những tháng vừa qua đạt được mức giải ngân cao, thậm chí cao hơn nhiều so với mức chung của toàn ngành. Theo ông Lưu Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ban QLDA 6, tính đến hết tháng 2, đơn vị này đã giải ngân được khoảng 21%, cao hơn cả quý I của năm 2008. Nhiều dự án của Ban QLDA 6 đang đạt tiến độ khá tốt như Dự án nâng cấp, cải tạo QL70, QL279, Dự án giao thông nông thông 3 (WB3),…

Có được kết quả khả quan của công tác giải ngân XDCB ngành GTVT trong những tháng đầu năm, ngoài những nguyên nhân khách quan do thời tiết khá thuận lợi, giá VLXD đã giảm và bắt đầu ổn định, lãi suất ngân hàng ở mức thấp,… còn do chính sự tự thân vận động với những biện pháp quyết liệt và hiệu quả của những người làm công tác XDCB. Ngay đầu năm, Bộ GTVT đã liên tiếp tổ chức hai cuộc họp giao ban XDCB, giao nhiệm vụ và kiểm điểm tiến độ thực hiện giải ngân ở phía Bắc và phía Nam.

Rất nhiều đoàn kiểm tra của lãnh đạo Bộ và các đơn vị chức năng trực tiếp đến tận công trường để đôn đốc chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình. Vấn đề xử lý, bù trừ chênh lệch giá tiếp tục được tháo gỡ, hầu hết các nhà thầu đã nhận được tiền tạm tính chênh lệch. Đặc biệt, năm 2009 Bộ GTVT xác định là năm hỗ trợ các doanh nghiệp nên rất nhiều biện pháp tích cực đã và đang từng bước được triển khai để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà thầu trong lĩnh vực XDCB giao thông.
Tác giả bài viết: Phạm Dung
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Học lái xe tại HNA

Học lái xe tại HNA Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 21
  • Tháng hiện tại: 16599
  • Tổng lượt truy cập: 1823770