vé máy bay

Khi “B” chọn “A”?

Đăng lúc: Thứ hai - 02/02/2009 10:22 - Người đăng bài viết: Adminapm
Đúng thế! Cuộc sống luôn vận động và tiêu chí của nhà thầu chọn dự án để làm thầu cũng không phải là bất di bất dịch. Cùng chung mục tiêu là hiệu quả, nhưng mỗi doanh nghiệp (DN) lại có đặc điểm riêng, sở trường và sở đoản khác nhau nên cách chọn không hẳn là giống nhau.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, khi trao đổi với một số nhà thầu,chúng tôi thấy không ít tiêu chí có nhiều nét chung:

Một là dự án có sẵn vốn và điều kiện ứng vốn, thanh toán thuận lợi. Hai là bán kính điều động nhân lực và thiết bị không quá lớn, càng nhỏ càng tốt.

Ba là Ban quản lý dự án ít nhũng nhiễu và năng lực chấp nhận được. Hai tiêu chí đầu thì rõ rồi, trong tình trạng mất cân đối tài chính, DN rất cần đồng vốn quay nhanh và hạn chế chi phí, không dám mạo hiểm mở rộng thị trường.

Còn tiêu chí thứ ba nói lên điều gì? Mặc dù năng lực các ban quản lý dự án đang có vấn đề (đã từng có ý kiến phả“đấu thầu” ban quản lý dự án thay cho cách chia dự án hiện nay), nhưng DN vẫn quan tâm đến “nhũng nhiễu” nhiều hơn. Gặp chuyện này sẽ không chỉ rủi ro mà còn bị tra tấn thần kinh hết sức khó chịu.

Hơn nữa, do quan hệ lâu nay, nhà thầu đã đủ điều kiện xếp hạng các ban quản lý dự án, hơn thế nữa còn biết tường tận một số nhân vật cụ thể ở đây. Biết để hợp tác cộng đồng trách nhiệm hoặc có khi để chiều lòng và giờ đây cả để “tránh” nữa, chấp nhận “đói việc”còn hơn.

Bởi vì làm thầu vẫn có nhiều rủi ro, đôi khi gặp đối tượng vòi vĩnh làm chậm việc phê duyệt thiết kế, dự toán, giải ngân, giải phóng mặt bằng và xử lý trượt giá là công sức đổ sông đổ bể, triệt tiêu hiệu quả làm thầu: Lao động và thiết bị nằm chờ hoặc khối lượng công việc đã hoàn thành mà tiền thanh toán vẫn “biệt vô âm tín”, trong khi ngân hàng “đập cửa”đòi trả nợ vay...

Suy cho đến cùng, mục tiêu lựa chọn theo tiêu chí thứ ba cũng giống hai tiêu chí trên mà thôi. Như cách nói của người Thiên chúa giáo là “Chúa đã lựa chọn rồi”, mà sự lựa chọn từ thực tế cuộc sống thường là chuẩn xác, không cần thiết phải bàn thêm...
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 83
  • Hôm nay: 133
  • Tháng hiện tại: 16711
  • Tổng lượt truy cập: 1823882