vé máy bay

Dự toán kiểu cờ vồ

Đăng lúc: Thứ năm - 22/01/2009 09:06 - Người đăng bài viết: Adminapm
Trong các bài luận về cờ thế, người xưa đã viết rằng: Người chơi cờ cao phải tính được vài nước, dự đoán được toàn cục để nắm thế chủ động dồn đối thủ vào thế bày sẵn, chứ còn túc tắc đi nước nào biết nước ấy thì là người chơi cờ vồ, mới tập chơi hoặc trình độ kém.

Cũng như tính toán chi tiêu trong gia đình, người nội trợ giỏi cũng phải dự đoán được sự tăng giá của các loại hàng hóa thiết yếu để căn cơ, cân đối các khoản thu nhập cho hợp lý, tránh tình trạng đầu tháng xông xênh, cuối tháng phải đi ăn đong.

Trong xây dựng cũng có khoản "chi phí phát sinh". Nghĩa là trong quá trình làm, có trường hợp phải chi thêm do điều chỉnh thiết kế, biến động lớn về giá cả vật liệu đầu vào ngoài khả năng dự đoán.

Tuy nhiên nếu tuyệt đại đa số dự án khi triển khai phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thậm chí điều chỉnh tới hai, ba lần thì rõ ràng công tác lập dự toán có vấn đề, một là dự toán không đủ tầm hoặc số liệu đầu vào không sát với thực tế.

Đem chuyện này trao đổi với một lãnh đạo ban quản lý dự án loại lớn của Ngành thì được biết thêm một thông tin: Khi xây dựng dự án, nhiều chủ đầu tư đã tiên lượng được khả năng phải điều chỉnh dự toán hay nói cách khác là bị phát sinh lớn hơn dự kiến chuẩn bị vốn.

Theo quy định các dự án xây dựng khi triển khai phải trải qua rất nhiều khâu. Kể từ khi xây dựng dự toán công trình đến lúc đấu thầu rồi khởi công triển khai thường mất tối thiểu 2-3 năm.

Trong bối cảnh, giá các loại vật tư, thể chế chính sách biến động thất thường, việc điều chỉnh là điều bắt buộc nếu dự án muốn triển khai thành công. Tại một số dự án, khi tiến hành ký hợp đồng trao thầu, giá dự toán các loại vật tư, thiết bị đã lạc hậu khá nhiều so với thực tế thị trường.

Không phải những cán bộ của chủ đầu tư năng lực hạn chế không lường được sự thay đổi của thị trường nhưng họ không thể đưa các số liệu tương lai vào các bản dự toán bởi không thể giải trình nổi với các cơ quan thanh tra, kiểm tra vốn thường quen với quan niệm dự toán phải được xây dựng tại thời điểm xin phê duyệt cùng một hệ thống định mức lạc hậu nhiều thiếu sót.

Thế nên, dù muốn đến đâu, trình độ giỏi đến đâu, các chủ đầu tư đành phải chơi cờ vồ vì sự an toàn của bản thân.

Tuy nhiên cái giá của việc chơi cờ vồ trong lập dự toán là rất đắt. Người lập dự toán không thể xóa đi làm lại như khi đánh cờ, việc phải điều chỉnh tổng mức đầu tư sẽ làm lệch hết tính toán thu chi, khả năng cân đối vốn của Nhà nước và quan trọng hơn dự toán không sát sẽ khiến đơn vị nhận thầu lâm vào nguy cơ thua lỗ, tiến độ, chất lượng công trình bị ảnh hưởng nếu không được tính trượt giá.

Điều đáng tiếc là dù đã được cảnh báo nhưng tình trạng những bản dự toán kiểu cờ vồ như vậy vẫn có xu hướng gia tăng!
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Học lái xe tại HNA

Học lái xe tại HNA Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 82
  • Hôm nay: 116
  • Tháng hiện tại: 16694
  • Tổng lượt truy cập: 1823865