vé máy bay

Coi nhẹ khâu thiết kế gây lãng phí lớn

Đăng lúc: Thứ hai - 02/02/2009 09:04 - Người đăng bài viết: Adminapm
Hiện nay dư luận đang nói nhiều đến thất thoát và kém chất lượng công trình trong XDCB do tiêu cực trong các khâu quản lý, đầu tư... nhưng còn một loại thất thoát khác cũng rất lớn và rất nguy hiểm, đó là thất thoát do khâu lập dự án và thiết kế kỹ thuật gây ra.

Mặc dù ai cũng biết chất lượng công trình phụ thuộc rất nhiều vào khâu lập dự án và thiết kế kỹ thuật, nhưng trong chính sách đầu tư của ta lại coi rất nhẹ khâu này thể hiện ở 2 mặt sau:

- Không có chính sách khuyến khích lập dự án tối ưu và thiết kế kỹ thuật hợp lý, thể hiện ở chi phí cho lập dự án chỉ ở mức 0,5% tổng mức đầu tư và thiết kế phí 2,5% kinh phí xây lắp.

Do kinh phí đầu tư hạn hẹp nên đơn vị tư vấn không có đủ điều kiện nghiên cứu các phương án đầu tư và phương án công trình tối ưu trong giai đoạn lập dự án để cho chủ đầu tư so sánh lựa chọn và cũng do kinh phí quá ít nên trong thiết kế kỹ thuật không đi sâu chọn kết cấu hợp lý về kinh tế kỹ thuật.

- Hai là chi phí lập dự án và chi phí quản lý dự án căn cứ theo tỷ lệ tổng mức đầu tư và chi phí thiết kế lấy theo tỷ lệ kinh phí xây lắp, nên người lập dự án cố đưa tổng mức lên cao và người thiết kế cố làm cho khối lượng công trình tăng lên để có thu nhập và đỡ phải đầu tư nghiên cứu tính toán. Do vậy chủ đầu tư có xu hướng thích phê duyệt phương án có khối lượng lớn để vừa an toàn vừa tăng thu nhập.

Với chi phí lập dự án và thiết kế phí quá nhỏ và chi phí tư vấn theo mức đầu tư như trên thì người làm tư vấn một mặt không có điều kiện tìm tòi và ứng dụng công nghệ mới, mặt khác ứng dụng công nghệ mới để giảm giá thành công trình thì coi như đã tự hạ thấp thu nhập của bản thân và đơn vị.

Có thể nói cơ chế chính sách cho khâu lập dự án và thiết kế hiện hành là "hình phạt" nặng nề cho những đơn vịtư vấn ứng dụng công nghệ mới đạt hiệu quả cao
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Học lái xe tại HNA

Học lái xe tại HNA Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 49
  • Tháng hiện tại: 16627
  • Tổng lượt truy cập: 1823798