vé máy bay

"Ăn vụng"

Đăng lúc: Thứ năm - 05/02/2009 10:15 - Người đăng bài viết: Adminapm
Hai từ trên là thành tố của nhiều câu châm ngôn mà ông cha đã đúc kết từ lâu cho đến nay vẫn còn tồn tại. Nhưng có một điều dù có xoá dấu vết giỏi và kín kẽ đến đâu những hành vi “ăn vụng” chẳng sớm thì muộn đều bị người đời phát hiện bởi bất kỳ loại “thức ăn”. nào cũng đều có màu sắc, mùi vị, thể tích khối lượng và số lượng riêng biệt.

Trong xây dựng nhà cửa, đường sá, cầu cống, mương máng thuỷ lợi... người ta thường “ăn vụng” xi măng, sắt thép, gạch, đá, vôi. Kiểu ăn vụng này thời nào cũng có nhưng hiện nay có dấu hiệu tăng đột biến. Nhiều công trình do bớt xén vật tư nên vừa đưa vào sử dụng đã phải sửa chữa, thậm chí khách mời chưa kịp về sau lễ khánh thành thì một bộ phận công trình đã đổ vỡ.

Nguy hiểm hơn, nếu vụ ăn vụng 50% thép móng nhà A2 Kim Giang, quận Thanh Xuân không bị cơ quan bảo vệ pháp luật kịp thời ngăn chặn thì toà nhà cao tầng này khó đứng vững trước một cơn địa chấn nhỏ. Vụ ăn vụng thép chưa kịp nguội thì vụ ăn vụng vữa hoàn thiện nhà tái định cư đã xảy ra. Đây đích thực là không biết chùi mép bởi trong xây dựng ăn bớt kết cấu phần trên hậu quả sẽ xảy ra tức thì.

Cùng với câu châm ngôn này, ông cha còn có câu:“Đói ăn vụng, túng làm liều”để thanh minh gượng gạo cho hành vi sai trái của những người nghèo vì miếng cơm, manh áo mà phải hy sinh lời dạy: “Đói cho sạch, rách cho thơm". Còn khi kẻ ăn vụng là cả một tổ chức hoặc một cá nhân có lòng tham không đáy thì đó thực sự là một hiểm họa.“Lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt” âu cũng lại là một lời răn hay của cổ nhân dành cho những kẻ ăn vụng trong xây dựng: Dù có chùi mép sạch đến đâu cũng bị phát hiện và trừng trị.
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Học lái xe tại HNA

Học lái xe tại HNA Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 38
  • Tháng hiện tại: 16616
  • Tổng lượt truy cập: 1823787