vé máy bay

Trách nhiệm thuộc về người lớn

Đăng lúc: Thứ tư - 25/02/2009 09:37 - Người đăng bài viết: Adminapm
Trách nhiệm thuộc về người lớn

Trách nhiệm thuộc về người lớn

Kể từ ngày quy định bắt buộc đội MBH đối với người ngồi trên xe máy trên tất cả các tuyến đường, trong khi chấn thương sọ não đối với người lớn có chiều hướng thuyên giảm đáng kể thì tỷ lệ trẻ em bị chấn thương nặng và bị chết do TNGT lại vẫn ở mức rất cao và đáng báo động. Trách nhiệm chính trong vấn đề này thuộc về chính người lớn chúng ta...

Theo ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, ngày 31/3/2008 tới đây, tại NewYork (Mỹ) sẽ diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc với chủ đề ATGT đường bộ toàn cầu và Việt Nam sẽ được nhắc đến với thành tựu đáng kể trong việc cải thiện tình hình ATGT đường bộ.

Trong đó, nổi bật nhất là việc người dân chấp hành rất tốt việc đội MBH mỗi khi ngồi trên xe máy trên tất cả các tuyến đường khi tham giao thông. Tuy nhiên, rất đáng tiếc trong khi người lớn thực hiện rất hiệu quả thì việc đội MBH cho trẻ em ngồi trên xe máy chưa được quan tâm một cách thích đáng và gây ra rất nhiều thương tích và cái chết thương tâm cho trẻ em, trách nhiệm này trước hết thuộc về chính những người lớn chúng ta.

Từ 15/12/2007, quy định bắt buộc đội MBH khi ngồi trên xe máy tham gia giao thông có hiệu lực. Chính vì vậy, chấn thương sọ não do TNGT gây ra của người lớn đã giảm một cách đáng kể. Hầu hết các báo cáo của các bệnh viện lớn chuyên điều trị các nạn nhân do TNGT đều cho thấy tỷ lệ chấn thương nặng, đặc biệt là chấn thương sọ não đã giảm khoảng 25- 50%.

Đối với trẻ em, tình hình lại không khả quan như vậy, năm 2007, theo số liệu của Uỷ ban ATGT Quốc gia, đã có gần 4.200 trẻ thiệt mạng và khoảng 7.000 trường hợp bị chấn thương đầu do TNGT. Riêng Bệnh viện Việt Đức, một trong các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca TNGT nhất cả nước đã điều trị cho tổng cộng gần 1.640 trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi. Con số này tương ứng với 4 em mỗi ngày. Tuy vậy, con số này vẫn còn ít hơn nhiều so với số liệu mà Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội ước tính bởi thực tế thương tật và tử vong do TNGT gây ra còn cao hơn khoảng 40% so với số liệu báo cáo.

Do chưa tuân thủ đúng theo tinh thần của Nghị quyết 32, đa phần trẻ em chưa được người lớn quan tâm đội MBH mỗi khi ngồi trên xe máy nên từ 15/12/2007 tới nay ước tính đã có khoảng 100 trẻ em thiệt mạng do TNGT. Ngoài ra còn hàng trăm trường hợp khác bị chấn thương sọ não và thương tích nghiêm trọng. Những cái chết và các trường hợp thương vong đó cho thấy tình hình đã hết sức đáng báo động.

Theo ông Jean Marc, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những nghiên cứu của WHO thời gian gần đây phủ nhận những ý kiến cho rằng MBH gây nguy hại cho trẻ em. Bất kỳ trẻ nào trên 6 tháng tuổi cũng cần đội MBH mỗi khi ngồi trên xe máy, trừ những trẻ em dưới 6 tháng thì không nên để các em ngồi trên xe máy.

Trong đó, cần lưu ý trẻ cần giữ thẳng cổ khi đội MBH và nên đội MBH dành cho trẻ em với trọng lượng phù hợp. Chỉ trong 3 tháng từ khi có quy định bắt buộc đội MBH trên tất cả các tuyến đường ở Việt Nam ước tính đã có gần 100 trẻ em thiệt mạng và hàng trăm trường hợp chấn thương sọ não nghiêm trọng do TNGT.

Đây quả là con số đáng báo động, nếu như các em được đội MBH khi ngồi trên xe máy thì chắc rằng mỗi ngày sẽ cứu 12 em nhỏ không thiệt mạng oan uổng và giảm được 27 ca chấn thương sọ não.

Mới đây nhất, Nhóm khuyến khích đội MBH Việt Nam đã phát động chiến dịch tuyên truyền MBH giai đoạn 3 với trọng tâm là đội MBH cho trẻ em. Chiến dịch sẽ tập trung tuyên truyền tới đối tượng trẻ em và nâng cao ý thức phụ huynh với việc đội MBH cho trẻ em khi ngồi trên xe máy.

Việc trẻ em không được đội MBH hiện nay một phần do chưa có quy định xử phạt hành chính đối với trẻ em dưới 14 tuổi và một phần cũng do những thông tin chưa chính xác gây nên tâm lý lo lắng cho các bậc cha mẹ khi đội MBH cho trẻ em.
Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: GTVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 63
  • Hôm nay: 773
  • Tháng hiện tại: 15669
  • Tổng lượt truy cập: 1738831