vé máy bay

Theo chân những người cứu nạn trên biển

Đăng lúc: Thứ hai - 27/07/2009 09:01 - Người đăng bài viết: Adminapm
Theo chân những người cứu nạn trên biển

Theo chân những người cứu nạn trên biển

Vào lúc 6 giờ 45 phút ngày 02/07 vừa qua, tàu BURNLEY đang hành trình từ cảng Hải Phòng tới Cảng Sài Gòn, thì phát hiện cháy tại khu vực sinh hoạt, lúc này vị trí tàu ở 16 độ 07 phút Vĩ Bắc, 108 độ 09 phút Kinh Đông. Toàn thể thuyền viên của tàu đã cố gắng chữa cháy nhưng không dập tắt được.
Một thuyền viên trên tàu bị bỏng nặng cần được chuyển tới bệnh viện để cấp cứu, 2 thuyền viên khác do hoảng loạn và không cẩn thận nên đã rơi xuống biển, những người này trước đó có mặc áo phao và yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp.

Reng, reng, reng… tiếng chuông điện thoại và bộ đàm vang lên tại Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Khu vực 2 (Danang MRCC), Giám đốc Trần Văn Long nhấc máy tiếp nhận thông tin và biết được có tàu đang gặp nạn trên biển. Ngay lập tức, lệnh hai tàu SAR 412, SAR 274 nhanh chóng tập hợp quân số, sẵn sàng tiến ra biển Đông - nơi đang có tàu gặp nạn.

Sau khi nhận được thông tin, thuyền trưởng 2 tàu đã xác định vị trí trên hải đồ, báo cáo giám đốc chỉ đạo thực hiện và yêu cầu radio phát thông báo hàng hải nối máy 115. Lúc này trong buồng lái, thuyền trưởng tàu SAR 412 Phan Xuân Sơn và chuyên viên Phạm Thị Kim Loan nối máy gọi cho tàu đang bị nạn: “Tàu BURNLEY, Danang MRCC đây, các anh có nghe rõ không? Các anh đang gặp nạn ở vị trí nào và cần trợ giúp như thế nào?...”.
Các thủy thủ trên tàu SAR 412 đang vớt nạn nhân lên thuyền
 
Bên kia đầu dây cất lên một tràng tiếng Anh (tạm dịch - PV): “Tàu chúng tôi yêu cầu chữa cháy. Hãy gửi cho chúng tôi một chiếc trực thăng để chuyển một người bị bỏng đến bệnh viện và tàu TKCN để tìm kiếm 2 người bị rơi xuống biển…”. Danang MRCC trả lời ngay tức khắc: “Chúng tôi không có trực thăng, chúng tôi sẽ điều động 2 tàu cao tốc hỗ trợ cho các anh”.

Theo chân những người cứu nạn, tôi chứng kiến cảnh các chuyên viên, thủy thủ của tàu ai nấy đều nhanh chóng triển khai công việc. Khi tàu SAR 412 và SAR 274 ra tới hiện trường đã báo cáo Trung tâm thực hiện công tác chữa cháy cấp cứu người bị thương và tìm kiếm 2 người bị rơi xuống biển. Lúc này đám cháy mịt mù giữa biển khơi. Các hệ thống phòng cháy chữa cháy trên tàu SAR412 được “bài binh bố trận” và chưa đầy 10 phút đám cháy trên tàu BURNLEY đã được dập tắt.

Sau một thời gian tìm kiếm tàu SAR 412 vớt được 1 nạn nhân, tàu SAR 274 cũng vớt được 1 nạn nhân còn lại, cả 2 đều đuối sức và được sơ cứu tại chỗ. Tuy nhiên, sau khi đã cứu vớt các nạn nhân thì một sự cố khác lại xảy ra. Một thuyền viên vô ý rơi xuống biển và buồng máy bị cháy. Cùng với việc cứu vớt thuyền viên, thuyền trưởng đã tập hợp thuyền viên và xin Trung tâm cho rời tàu. Sau đó 2 tàu đã thông báo cho các cơ quan liên quan và đưa những nạn nhân về Cảng vụ Đà Nẵng để Trung tâm cấp cứu 115 đưa vào bệnh viện.

Đứng chòng chành trên mạn tàu vì những cơn sóng biển, ông Trần Văn Long cho biết: “Đây là những tình huống giả định của đợt huấn luyện TKCN trên biển với 2 tàu SAR 412 và SAR 274 có sự giám sát của Vietnam MRCC và các Trung tâm Khu vực. Công tác huấn luyện trên biển là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Danang MRCC nhằm mục đích nâng cao khả năng điều hành, chỉ huy và các thao tác cứu nạn trên biển.
Băng bó vết thương cho người bị nạn
 
Những năm qua, với nhiệm vụ được giao, chúng tôi luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, tuy nhiên nhiều khi cứu nạn trong tình trạng sóng to gió lớn, đến cơm cũng không nấu được mà ăn, sỹ quan và thuyền viên trên tàu đều phải ăn lương khô trừ bữa…”.

Ông Vũ Khang Cường, Phó TGĐ Vietnam MRCC cho biết: Danang MRCC thực sự là “con chim đầu đàn” của toàn Trung tâm PHTKCN Việt Nam. Anh em TKCN của Danang MRCC bấy lâu nay được Vietnam MRCC đánh giá cao, công tác TKCN đã từng bước tạo thành một hệ thống chuyên nghiệp. Chúng tôi là những người TKCN chuyên nghiệp của Việt Nam, vì thế tất cả những anh em làm công tác TKCN trên biển đều được quán triệt quan điểm một cách rõ ràng. Và luôn xác định công tác huấn luyện thường xuyên được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, công tác TKCN trên biển ở Việt Nam hiện nay khó khăn rất nhiều. Mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất và con người nhưng để đáp ứng được công việc đòi hỏi nhiều vấn đề. Ví dụ như hệ thống pháp lý chúng ta còn thiếu và bất cập dẫn đến sự phối hợp giữa công tác TKCN còn kém.

Khi tai nạn xảy ra, máy bay là phương tiện nhanh nhất để tiếp cận nhanh chóng với nạn nhân, nhưng việc điều máy bay là rất khó và nếu có điều được thì cũng mất nhiều thời gian. Về phương tiện tàu thuyền thì nhỏ trong lúc đó sóng biển lại lớn nên tầm hoạt động còn kém (tàu hiện tại chỉ đi được 250 hải lý trở lại, chỉ tồn tại trên biển khoảng 2 ngày là hết dầu, hết nước), vì thế cần phải trang bị những tàu lớn hơn mới đáp ứng được nhiệm vụ.

Ngoài ra, ý thức người đi biển, đặc biệt là các ngư dân trên tàu đánh cá còn kém. Về nguyên tắc khi đi biển cần có kiến thức tự bảo vệ mình, nếu chẳng may có tai nạn xảy ra thì phải biết tự mình làm gì trước khi có tàu cứu nạn tới. ở Việt Nam còn thì rất kém về vấn đề này, đặc biệt là ngư dân.
Tác giả bài viết: Bảo Triều
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 36
  • Hôm nay: 56
  • Tháng hiện tại: 16634
  • Tổng lượt truy cập: 1823805