vé máy bay

Biển báo giới hạn tốc độ

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/07/2009 10:46 - Người đăng bài viết: Adminapm
Biển báo giới hạn tốc tộ tối thiểu trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ

Biển báo giới hạn tốc tộ tối thiểu trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ

Biển báo quy định tốc độ tối thiểu ban đầu được lắp cho đường cao tốc, nhưng sau một thời gian, đường cao tốc bị "hạ cấp" thành đường cấp 1 khiến biển báo này... có cũng như không.
Xung quanh vụ "Biển báo quy định tốc độ tối thiểu" trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và QL 1A Hà Nội - Bắc Ninh có cũng như không, VietNamNet đã trao đổi với ông Ngô Quang Đảo, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam.

- Thưa ông, tại sao tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ có biển báo tốc độ tối thiểu mà cơ quan chức năng lại không phạt khi có phương tiện vi phạm?

Trước đây, đường Pháp Vân - Cầu Giẽ được xây dựng theo tiêu chí đường cao tốc. Quy chế khai thác đường cao tốc quy định là phải đặt ra tốc độ tối đa, tối thiểu nên mới lắp biển giới hạn tốc độ tối đa và tối thiểu trên đường này.

Theo đó, nếu chạy không "chạm" tốc độ tối thiểu hay vượt quá tốc độ tối đa thì tất nhiên sẽ bị phạt theo quy chế khai thác với loại đường này.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành, có một số hạng mục trên tuyến đường này chưa đủ tiêu chí đường cao tốc, đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ được coi là loại đường cấp 1.
- Nhưng thưa ông, với đường cấp 1, quy chế khai thác có quy định phải có giới hạn tốc độ tối thiểu hay không?

Đường cấp 1 như Pháp Vân - Cầu Giẽ hay QL1 A (Hà Nội - Bắc Ninh) cũng có quy chế khai thác bắt buộc có giới hạn tốc độ tối thiểu.

Tới đây, sẽ có thêm một đoạn đường nữa là đường Nội Bài - Bắc Ninh (trên 30km) cũng bắt buộc tốc độ khai thác có quy định giới hạn tối thiểu.

- Quy định là thế, nhưng thực tế hành vi vi phạm tốc độ tối thiểu lại không bị xử phạt, thưa ông?

Thực ra, để xử phạt được cũng khó bởi có nhiều yếu tố. Nói ví dụ như xe anh có sự cố cũng phải giảm tốc độ, nhường xe vượt cũng giảm tốc độ là chuyện thường.

Nhưng cái khó nhất là vì đường của ta hiện có quá nhiều loại phương tiện hỗn hợp. Vì thế, nếu xe bán tải hay các loại xe khác xe con mà bắt họ chạy với tốc độ tối thiểu là 60km/h hay 80km/h thì sao nổi. Có khi còn mất an toàn nữa.

- Có cách nào để hạn chế tình trạng lắp biển mà bị bỏ quên như hiện nay?

Nếu điều chỉnh thì tốt nhất là phân làn, để tách làn hỗn hợp ra rồi quy định với một số làn cho xe con, xe khách chẳng hạn. Vì với tốc độ tối thiểu như thế, không phải xe nào cũng đáp ứng được.

- Thưa ông, nhiều ý kiến của tài xế cho rằng, nếu không xử phạt thì ngành thông nên tháo biển để thể hiện sự uy nghi trong quy định pháp luật, ông nghĩ sao?

Bộ GTVT cũng đã có chủ trương rà soát hệ thống biển báo trên quốc lộ và chúng tôi đang thực hiện, cũng sắp có kết quả cuối cùng.

Tất nhiên chúng tôi cũng tiếp thu. Nếu thật sự bất cập thì cũng có hướng điều chỉnh cho phù hợp.
Tác giả bài viết: Bảo Triều
Nguồn tin: Viet Nam Net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vé máy bay đi Hà Nội,Vé máy bay đi Hồ Chí Minh

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Hoc lai xe o to

Hoc lai xe o to Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010 đào tạo lái xe chuyên nghiệp, đào tạo lái xe ô tô, dao tao lai xe oto nhanh, học lái xe ô tô hạng b2, học phí đào tạo lái xe, hoc bang lai xe, hoc lai xe o to, hoc ly...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 77
  • Hôm nay: 98
  • Tháng hiện tại: 16676
  • Tổng lượt truy cập: 1823847